Sự khác biệt thực sự giữa Cacao và Cocoa

Sự khác biệt thực sự giữa Cacao và Cocoa
4 (3 votes)

Về ấn tượng ban đầu, có vẻ như sự khác biệt duy nhất giữa cacao và cocoa là chính tả. Nhưng thật ra sự khác biệt còn nhiều hơn thế.

Cacao là gì?

Cacao có thể là từ ám chỉ bất kỳ sản phẩm thực phẩm nào có nguồn gốc từ các loại hạt của cây cacao. Chúng bao gồm cacao ngòi, bơ cacao, cacao mass và cacao paste và phổ biến nhất là bột cacao.

Cacao mass
Cacao mass

Bột cacao v bột cocoa

Bột cacao thô được làm bằng cách ép các hạt cacao không nướng. Quá trình này giữ các enzyme trong ca cao và loại bỏ chất béo (bơ cacao).

Trong khi đó, bột cocoa là cacao thô được rang ở nhiệt độ cao. Điều đáng buồn là, rang ở nhiệt độ cao làm thay đổi cấu trúc phân tử của hạt cacao, làm giảm hàm lượng enzyme và làm giảm giá trị dinh dưỡng nói chung.

Lợi ích sức khoẻ của cacao là gì?

Các bạn có thể tham khảo 11 lợi ích của cacao đối với sức khỏe.

Bột Cacao được biết là có hàm lượng chất chống oxy hoá cao hơn cocoa, và từ đó có liên quan đến nhiều lợi ích. Trong cacao và cocoa đều có các hợp chất cô lập và tinh khiết. Các loại cacao có đường bán trên thị trường tuy giống cacao thô về mặt hình thức nhưng khác về hợp chất.

Cacao Paste
Cacao Paste

Nếu cacao có lợi hơn cocoa vì nó là dạng thô, điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta dùng nóng?

Câu hỏi rất hay và chúng tôi vui mừng khi bạn hỏi. Hiện chưa có nghiên cứu nào về việc làm nóng ca cao thô làm giảm mức chống oxy hóa, làm cho nó giống như người anh em cocoa đã chế biến và qua xử lý nhiệt độ. NHƯNG, chúng tôi chỉ muốn nói rằng, sản phẩm ở dạng thô phải có lợi hơn là một sản phẩm tương đương đã được xử lý qua nhiệt độ.

Lưu ý khi pha với sữa

Một nghiên cứu nữa cho thấy rằng: sữa ngăn chặn sự hấp thu chất chống oxy hoá từ cacao thô. Vì vậy, nếu bạn muốn pha cacao với sữa, bạn nên sử dụng loại sữa không kem, chẳng hạn như sữa quả hạnh hoặc sữa dừa, để thu được trọn vẹn lợi ích chống oxy hóa từ cacao bạn nhé!

Sữa dừa pha với cacao là một món thơm ngon bổ dưỡng
Sữa dừa pha với cacao là một món thơm ngon bổ dưỡng

Những gì chúng tôi chia sẻ trên Blog này xuất phát từ Trái tim của một người yêu Cacao – muốn mang những lợi ích của Cacao tới từng con người, gia đình Việt Nam Hãy trao đổi với tôi những ý kiến của bạn, tôi muốn đọc chúng tại phần “Bình luận” cuối mỗi bài viết!

Để lại bình luận