Những điều bạn cần biết về Cacao và Cocoa

Những điều bạn cần biết về Cacao và Cocoa
4.5 (6 votes)

Khi nói đến sôcôla, không bao giờ chỉ có một hoặc hai lựa chọn để thỏa mãn sự thèm muốn của bạn. Không chỉ có rất nhiều nhãn hiệu chocolate ở bên ngoài, mà còn có rất nhiều hình thức khác nhau.
Ví dụ: cacao và cocoa – có sự khác biệt nào không và loại nào là tốt nhất?

Cacao và cocoa nhìn có vẻ tương tự, nhưng cả hai đều độc đáo và có những nét riêng khi nói đến hương vị, dinh dưỡng và giá cả. Nếu bạn không chắc chắn nếu bạn nên mua ca cao hay cocoa, hãy kiểm tra những điểm khác biệt dưới đây để có thể đưa ra một quyết định đúng đắn nhé!

Một trái cacao tươi
Một trái cacao tươi

Cacao

 • Cacao là dạng nguyên chất nhất của sô-cô-la mà bạn có thể sử dụng, có nghĩa là nguyên liệu thô và ít chế biến hơn bột cocoa hoặc những thanh sô-cô-la. Cacao được cho là nguồn cung cấp chất chống oxy hoá cao nhất và nguồn magiê cao nhất trong tất cả các loại thực phẩm. Nó đã được sử dụng trong nhiều nền văn hoá qua nhiều năm cho mục đích y tế, và thậm chí được sử dụng làm hàng hoá thương mại giá trị cao.
 • Trái cacao, còn được gọi là Theobroma Cacao, được bao bọc bởi vỏ cứng, bên trong là các hạt cacao. Hạt ca cao có thể được chế biến theo rất nhiều cách để con người có thể sử dụng.
 • Bơ cacao là phần chứa nhiều chất béo nhất của trái cacao và tạo thành lớp đệm lót bên ngoài cho mỗi hạt cacao bên trong trái cacao. Nó có màu trắng và có kết cấu bơ phong phú, giống với sô-cô-la ở hương vị và hình dạng.
Bơ cacao là phần chứa nhiều chất béo nhất của trái cacao
Bơ cacao là phần chứa nhiều chất béo nhất của trái cacao
 • Bơ ca cao được loại bỏ khỏi hạt trong quá trình sản xuất và phần còn lại của trái cacao được sử dụng để sản xuất bột cacao.
 • Cacao ngòi chỉ đơn giản là cacao hạt đã được cắt nhỏ thành miếng ăn được, giống như những viên sô-cô-la mà không có thêm đường và chất béo. Cacao ngòi chứa tất cả các chất xơ, chất béo, và chất dinh dưỡng mà hạt cacao có.
 • Cacao Paste có nguồn gốc từ hạt cacao đã được làm nóng từ từ để bảo quản các chất dinh dưỡng và tan thành vỏ cây được biết đến như là loại sô-cô-la đen ít qua quá trình xử lý và chế biến. Cacao Paste có thể được sử dụng để làm món tráng miệng thuần chay tươi hoặc bạn cũng có thể sử dụng như là một bữa ăn nhẹ hấp dẫn.
 • Bột cacao chứa nhiều chất xơ và calo hơn bột cocoa bởi vì nhiều chất dinh dưỡng từ toàn bộ hạt cacao vẫn còn nguyên vẹn. Cacao là một nguồn cung cấp chất béo không bão hoà, chất béo bão hòa không cholesterol, vitamin, khoáng chất, chất xơ, carbohydrate tự nhiên và protein. Điều này đã khiến cho cacao trở thành một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời.

Cocoa

 • Cacao là thuật ngữ được sử dụng để chỉ đến dạng đã qua xử lý bằng nhiệt của cacao mà bạn có thể mua tại cửa hàng dưới dạng bột cocoa.
 • Mặc dù cocoa có vẻ kém hơn cacao nguyên chất nhưng nó thực sự rất tốt cho bạn (và rẻ hơn) nếu bạn chọn một loại không đường, không chất béo hoặc dầu.
 • Bột cocoa được sản xuất tương tự cacao, ngoại trừ việc cocoa chịu nhiệt độ nhiệt cao hơn trong quá trình chế biến. Thật đáng ngạc nhiên, cocoa vẫn giữ được một lượng lớn các chất chống oxy hoá trong quá trình này và vẫn rất tuyệt vời đối với tim, da, huyết áp và thậm chí cả độ căng thẳng của bạn.
 • Nếu bạn mua bột cocoa, hãy chắc chắn bạn mua bột cocoa thuần chứ không phải là hỗn hợp cocoa chứa đường.
 • Bột cocoa thường được chế biến qua một giải pháp kiềm hóa, làm giảm tính axit và phong phú hương vị hơn. Bột cacao tự nhiên có đặc tính axit và vị đắng, và được sử dụng trong công thức nấu nướng với baking soda. Dưới đây là bài viết giới thiệu các món bánh có thể làm từ bột cacao và cocoa.
 • Bột cocoa là một nguồn giàu chất xơ, ít chất béo, và cũng có một chút protein.
Những món ăn hấp dẫn làm từ bột cacao và cocoa
Những món ăn hấp dẫn làm từ bột cacao và cocoa

Bạn có thể sử dụng bột cacao và cocoa thay cho nhau trong các công thức nấu nướng, smoothies, bột yến mạch, bánh quy, các món ăn tự chế biến sẵn, hoặc thậm chí khuấy chúng vào cà phê của bạn để có một ly mocha tự làm. Cả cacao và cocoa đều có giá trị dinh dưỡng cao cho bạn và chắc chắn sẽ đáp ứng được sự thèm muốn của chocolate của bạn suốt cả ngày. Nếu bạn muốn có nhiều chất dinh dưỡng hơn, tôi khuyên bạn nên chọn cacao. Nhưng nếu bạn muốn ít calo hơn và nguồn chất chống oxy hoá tốt thì chắc chắn bạn nên chọn bột cocoa.

Bạn có thể sử dụng bột cacao và cocoa thay cho nhau trong các công thức nấu nướng, smoothies
Bạn có thể sử dụng bột cacao và cocoa thay cho nhau trong các công thức nấu nướng, smoothies

Bạn thích loại cacao và cocoa nào?

Những gì chúng tôi chia sẻ trên Blog này xuất phát từ Trái tim của một người yêu Cacao – muốn mang những lợi ích của Cacao tới từng con người, gia đình Việt Nam Hãy trao đổi với tôi những ý kiến của bạn, tôi muốn đọc chúng tại phần “Bình luận” cuối mỗi bài viết!

Để lại bình luận